QA LÀ GÌ? QC LÀ GÌ? PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA QA VÀ QC

Dịch vụ kiểm nghiệm
Tư vấn Chứng nhận ISO 13485:2016
Tư vấn ISO 14001:2015
Tư vấn Chứng nhận GLOBALG.A.P
Tư vấn An toàn thực phẩm
Tư vấn Chứng nhận FDA
Tư vấn Chứng nhận GSP
Tư vấn Chứng nhận GMP
TƯ VẤN HỆ THỐNG ISO
DỊCH VỤ MỞ NHÀ THUỐC
Tư vấn ISO 45001
Tư vấn Chứng nhận VietGAP

QA LÀ GÌ? QC LÀ GÌ? PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA QA VÀ QC

Ngày đăng: 18/12/2023 08:17 AM

  QA và QC thực phẩm là các hoạt động quan trọng nhằm đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng và thường được sử dụng thay thế cho nhau ở một số giai đoạn nhất định. Vậy nên, hãy cùng tìm hiểu cụ thể QA, QC là gì cũng như điểm khác nhau và vai trò của chúng

  1. QA/QC thực phẩm là gì?

  QA thực phẩm (Quality assurance) được biết đến là một hoạt động được thực hiện theo đúng quy trình đến từ các công ty thực phẩm, với mục đích đảm bảo sản phẩm được phát triển và sản xuất theo đúng quy trình. Từ đó, đáp ứng theo đúng bộ tiêu chuẩn và thông số đã được đề ra.

  QC (Quality control) là quá trình thực hành kiểm soát và kiểm tra chất lượng của sản phẩm thông qua các tiêu chuẩn QA đã đề ra, nhằm đảm bảo sản phẩm có chất lượng đạt theo tiêu chuẩn để mang đến cho người tiêu dùng.

  2. Công việc của nhân viên QA, QC thực phẩm là gì?

  Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm QA, QC thực phẩm là gì chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc về vị trí của QA, QC hoạt động tại lĩnh vực thực phẩm trong các doanh nghiệp.

  Công việc của nhân viên QA:

  Thông thường, công việc của nhân viên QA thực phẩm bao gồm:

  • Xử lý các thông tin phản ánh về sản phẩm, dịch vụ từ khách hàng theo quy định của công ty.
  • Đối với các sản phẩm, vật liệu không đáp ứng đúng các tiêu chuẩn cần phát hiện cũng như loại bỏ kịp thời.
  • Thực hiện phân tích chất lượng nhằm xác định các phương pháp thực hành an toàn thực phẩm khi các sản phẩm cũng như quy trình mới được phát triển.
  • Có nhiệm vụ giám sát quá trình thực hiện theo tiêu chuẩn chất lượng của dịch vụ và sản phẩm.
  • Đối với một chương trình QA sẽ tiến hành xác minh các nhà cung cấp, đồng quản lý về các thử nghiệm của nhà máy ở góc độ an toàn. Đồng thời giám sát các hoạt động sản xuất nhằm đảm bảo thực hành an toàn tốt nhất cũng như thiết lập các bước kiểm soát về chất lượng.

  Công việc của nhân viên QC:

  Các công việc cần thực hiện của nhân viên QC trong lĩnh vực thực phẩm như sau:

  • Khi có sự cố phát sinh cần nắm bắt, giải quyết và báo cáo lại với cấp trên nhằm có hướng xử lý phù hợp.
  • Kiểm tra, giám sát mọi công nhân trong quá trình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đáp ứng tiêu chuẩn trong quy trình sản xuất.
  • Giám sát, kiểm soát một cách chặt chẽ quy trình vận hành và đóng gói thành sản phẩm một cách hoàn chỉnh.
  • Phối hợp cùng với bộ phận sản xuất nhằm kiểm soát số lượng của sản phẩm và các hao hụt có liên quan khác.

  3. Tìm hiểu điểm khác nhau giữa QA và QC

  Qua những thông tin trên bạn có thể dễ dàng nhận thấy QA và QC được phối hợp với nhau nhằm thúc đẩy cải tiến chất lượng tổ chức, từ đó giảm các hành động khắc phục, nhưng giữa chúng sẽ có một số điểm khác nhau nhất định.

  Theo đó, QA hiệu quả chính là quá trình chủ động thiết kế quy trình giúp ngăn ngừa lỗi trước xảy ra. Trong khi đó QC sẽ đưa ra phản ứng tồn tại nhằm xác định các khiếm khuyết của chất lượng sản phẩm sau khi đã xảy ra.

  Đặc biệt, các vấn đề về QC cũng sẽ dẫn đến sự đánh giá QA, cụ thể các kết quả kiểm tra nếu không phù hợp cũng sẽ dẫn đến việc điều tra về hành động khắc phục cũng như phòng ngừa (CAPA) nhằm xác định nguyên nhân gốc rễ các vấn đề về chất lượng cũng như cập nhật các quy trình với mục đích ngăn chặn các sự cố xảy ra trong tương lai.

  4. Vai trò của QA, QC thực phẩm là gì?

  Hiện nay, việc kiểm tra chất lượng và kiểm soát chất lượng là một trong những điều không thể thiếu của các thương hiệu kinh doanh về mặt hàng thực phẩm nhờ những lợi ích sau:

  Thể hiện thiện chí của công ty với khách hàng

  Nếu như công ty nâng cao được thiện chí trong tâm trí của khách nhờ việc sản xuất hàng hóa có chất lượng tốt hơn cũng như thỏa mãn nhu cầu của họ, cơ hội tồn tại trong thị trường cạnh tranh từ đó cũng cũng cao hơn đáng kể.

  Giảm thiểu chi phí sản xuất

  Có thể hiểu đơn giản, nếu sản phẩm chất lượng kém khả năng tiêu thụ cũng sẽ không cao cũng như kéo theo các khoản chi phí liên quan khác. Vậy nên, hoạt động QA, QC thực phẩm rất cần thiết nhằm giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm, chi phí cũng sẽ được giảm thiểu tốt hơn cũng như tránh việc lãng phí dư thừa.

  Tạo ấn định giá hiệu quả

  Thông qua việc sử dụng các biện pháp QA, QC thực phẩm sẽ giúp đảm bảo các sản phẩm được đồng nhất về chất lượng được sản xuất. Từ đó, tạo điều kiện cho vấn đề ấn định giá với các mặt hàng thực phẩm cũng như giúp loại bỏ đi nỗi lo về thay đổi liên tục giá cả của các mặt hàng.

  Nâng cao tinh thần nhân viên

  Một khi nhân viên được đảm bảo họ đang làm việc cũng như sản xuất ra những sản phẩm tốt với chất lượng cao hơn, sẽ giúp tạo động lực để họ sẵn lòng làm việc hướng đến các mục tiêu công ty với xu hướng tăng lên.

  Kỹ thuật sản xuất được cải tiến

  QA, QC thực phẩm còn giúp đảm bảo hàng hóa được sản xuất cùng với tỷ lệ một cách hợp lý cùng với các tiêu chuẩn như kỳ vọng. Thông qua việc đảm bảo kiểm soát chất lượng về việc cung cấp dữ liệu kỹ thuật, công nghệ cho sản phẩm, các quy trình sản xuất,…

  Nâng cao doanh thu, doanh số bán hàng

  Một khi doanh nghiệp đã có danh tiếng cũng như sở hữu những sản phẩm có chất lượng tốt, chắc chắc cơ hội để nâng cao doanh số bán hàng và doanh thu sản phẩm sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

  5. Mô tả công việc cụ thể của nhân viên QA/QC

  Đối với nhân viên QA:

  • Thiết lập, phát triển hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp như hệ thống ISO 9001, ASME,... bao gồm quy trình hệ thống chất lượng, sổ tay chất lượng, hướng dẫn công việc cụ thể theo quy trình và biểu mẫu quản lý chất lượng

  • Đánh giá định kỳ về hệ thống quản lý chất lượng để đảm bảo hệ thống đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và đưa ra các giải pháp cải tiến nếu cần thiết

  • Tham gia cải tiến sản xuất và cập nhật tiêu chuẩn chất lượng mới để đáp ứng nhu cầu mới của thị trường

  • Nâng cấp hệ thống kiểm nghiệm, đảm bảo quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn

  • Phối hợp với đội ngũ nhân viên QC (Quality Control) để giám sát quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ

  • Phối hợp với bộ phận sản xuất để đưa sản phẩm đến khách hàng.

  • Đề xuất giải pháp cải tiến cơ chế quản lý chất lượng của doanh nghiệp.

   

  Đối với nhân viên QC:

  Bên cạnh việc kiểm soát chất lượng sản phẩm, các chuyên viên kiểm soát chất lượng cần đảm bảo trật tự và năng suất trong tổ chức, một số công việc cụ thể như:

  • Đọc bản thiết kế và thông số kỹ thuật để hiểu yêu cầu sản xuất, đảm bảo các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng

  • Giám sát các hoạt động trong quá trình sản xuất

  • Đề xuất điều chỉnh quy trình sản xuất hoặc lắp ráp để cải thiện hiệu quả sản xuất

  • Kiểm tra, thử nghiệm vật liệu/ sản phẩm được sản xuất để đảm bảo chất lượng

  • Vận hành thiết bị và các phần mềm kiểm định điện tử

  • Chấp nhận hoặc từ chối các mặt hàng đã hoàn thành dựa trên các tiêu chuẩn chất lượng đã định sẵn

  • Có thể loại bỏ các sản phẩm và vật liệu không đáp ứng các thông số kỹ thuật

  • Báo cáo dữ liệu kiểm tra và thử nghiệm, trong đó bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, trọng lượng, cấp độ, số lượng,...

  6. Những điều cần có để trở thành nhân viên QA, QC thực phẩm

  Những điều cần có để trở thành nhân QA, QC thực phẩm là gì cũng là mối quan tâm của nhiều bạn. Theo đó, điều đầu tiên bạn cần có đủ kiến thức liên quan đến việc đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm thông qua việc tham gia đào tạo bài bản tại các trường Cao đẳng hoặc Đại học với chuyên ngành tương ứng.

  Bên cạnh đó, đây là công việc đòi hỏi mọi thứ phải cần có mức độ chính xác cao, nên ngoài thức chuyên môn nhân viên QA, QC thực phẩm cũng cần có trách nhiệm tốt nhằm đảm bảo các hoạt động được được triển khai đúng với quy trình. Đặc biệt, công việc này cũng rất đề cao tính trung thực, cẩn thận, cùng với sự quyết đoán và linh hoạt trong quá trình làm việc nhằm mang đến hiệu quả và chất lượng công việc..

   

  Zalo
  Hotline